เกี่ยวกับเรา

คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

คณะศิลปกรรมศาสตร์เป็นหน่วยงานในกำกับของมหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดตั้งขึ้นตามมติสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2549 เปิดสอนหลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตตั้งแต่ปีการศึกษา 2550

มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ด้านทฤษฎีและด้านทักษะ มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำความรู้ไปใช้ในการประกอบอาชีพ สร้างสรรค์งานศิลปะการแสดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนมีคุณธรรม จริยธรรม เจตคติที่ดี เคารพจรรยาบรรณาแห่งวิชาชีพศิลปะการแสดง เพื่อสนองความต้องการของตลาดแรงงานด้านศิลปะการแสดงและธุรกิจบันเทิง ทั้งยังเป็นการทำนุบำรุงศิลปะของชาติเพื่อพัฒนาคนไทยในศตวรรษที่ 21 ให้มีความรู้ทางวิชาการและความสามารถในวิชาชีพจึงจำเป็นต้องมีการฝึกทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการดำรงชีวิตได้อย่างสมบูรณ์และยั่งยืน

ปัจจุบันมีจำนวนหลักสูตรที่เปิดสอน 2 หลักสูตร ได้แก่

1. หลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาดนตรีสากล (กลุ่มวิชาการแสดงดนตรี และกลุ่มวิชาการแต่งเพลง)
  2. หลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาดนตรีและนาฏกรรม (วิชาเอกดนตรีไทย และวิชาเอกนาฏกรรมไทย)

ศิลปะ คือสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้ความแตกต่าง การยอมรับ ‘ความต่าง’ เป็นสิ่งที่ดีของความเป็นมนุษย์ และรามคำแหงคือที่ที่เปิดรับความแตกต่างอย่างเสมอภาค

อาจารย์ ดร.อรอนงค์ อิงชำนิ
คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์

ตราสัญลักษณ์ประจำคณะ

แนวคิดตราสัญลักษณ์คณะศิลปกรรมศาสตร์

ภาพรวมสื่อถึงมหาวิทยาลัยรามคำแแหงด้วยสัญลักษณ์อันสูงสุด คือ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชและหลักศิลาจารึก โดยในองค์ประกอบของตราสัญลักษณ์สื่อถึงคณะศิลปกรรมศาสตร์ดังนี้
  1. อุณาโลม สีครีมทอง คือ สัญลักษณ์ของสิ่งมงคลและศรัทธาที่เป็นดังองค์ประกอบสำคัญของวิชาชีพด้านศิลปกรรมศาสตร์
  2. เส้นตรง สีทอง 4 เส้น คือ หลัก 4 ประการในการสร้างบัณฑิต ได้แก่ 1) ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ 2) ทักษะและศักยภาพ 3) คุณธรรมและจริยธรรม 4) การปรับตัวและการยืดหยุ่นทางความคิด

อักษรย่อคณะ

Faculty of Fine and Applied Arts Ramkhamhaeng University (FARAM)

สีประจำคณะ

ครีมทอง (Golden Cream)

รหัสสี
#e3c484