About Us

คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

คณะศิลปกรรมศาสตร์เป็นหน่วยงานในกำกับของมหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดตั้งขึ้นตามมติสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2549 เปิดสอนหลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตตั้งแต่ปีการศึกษา 2550

มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ด้านทฤษฎีและด้านทักษะ มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำความรู้ไปใช้ในการประกอบอาชีพ สร้างสรรค์งานศิลปะการแสดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนมีคุณธรรม จริยธรรม เจตคติที่ดี เคารพจรรยาบรรณาแห่งวิชาชีพศิลปะการแสดง เพื่อสนองความต้องการของตลาดแรงงานด้านศิลปะการแสดงและธุรกิจบันเทิง ทั้งยังเป็นการทำนุบำรุงศิลปะของชาติเพื่อพัฒนาคนไทยในศตวรรษที่ 21 ให้มีความรู้ทางวิชาการและความสามารถในวิชาชีพจึงจำเป็นต้องมีการฝึกทักษะการเรียนรู้และนวัตกรรม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการดำรงชีวิตได้อย่างสมบูรณ์และยั่งยืน

ปัจจุบันมีจำนวนหลักสูตรที่เปิดสอน 2 หลักสูตร ได้แก่

1. หลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาดนตรีสากล (กลุ่มวิชาการแสดงดนตรี และกลุ่มวิชาการแต่งเพลง)
  2. หลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาดนตรีและนาฏกรรม (วิชาเอกดนตรีไทย และวิชาเอกนาฏกรรมไทย)

ศิลปะ คือสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้ความแตกต่าง การยอมรับ ‘ความต่าง’ เป็นสิ่งที่ดีของความเป็นมนุษย์ และรามคำแหงคือที่ที่เปิดรับความแตกต่างอย่างเสมอภาค

อาจารย์ ดร.อรอนงค์ อิงชำนิ
คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์

ตราสัญลักษณ์ประจำคณะ

องค์ประกอบ "หลักศิลาจารึกแห่งคณะศิลปกรรมศาสตร์"

1. อุณาโลม สีครีมทอง หมายถึง ชาวคณะศิลปกรรมศาสตร์
  2. เส้นตรงที่ประกอบเป็นหลักศิลาจารึก สีทอง หมายถึง หลักอิทธิบาท 4 หรือ ทางสู่ความสำเร็จ ซึ่งประกอบไปด้วย ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา
  3. ฐาน สีทอง หมายถึง ความมั่นคง

ชาวคณะศิลปกรรมศาสตร์ก้าวสู่เส้นทางความสำเร็จอย่างมั่นคง

อักษรย่อคณะ

Faculty of Fine and Applied Arts Ramkhamhaeng University (FARAM)

สีประจำคณะ

ครีมทอง (Golden Cream)

รหัสสี
#e3c484